Tìm hiểu tiêu chuẩn kích thước sân bóng đá 11 người

Là một người hâm mộ bóng đá, thường xuyên theo dõi các trận đấu đỉnh cao trên toàn thế giới. Thế nhưng bạn có bao giờ thắc mắc kích thước sân bóng đá là bao nhiêu không? Cùng xem trực tiếp bóng đá đêm nay tìm hiểu về kích thước sân bóng đá 11 người ở bài viết này nhé.

Tiêu chuẩn FIFA về kích thước sân bóng đá 11 người

Theo như quy định tiêu chuẩn của FIFA sẽ có hai kích thước sân bóng đá 11 người khác nhau là sân tập luyện và sân thi đấu. Vậy kích thước mỗi loại sân như thế? Cùng Mitom TV  tìm hiểu ở phần dưới đây.

Tiêu chuẩn về kích thước sân bóng đá 11 người
Tiêu chuẩn về kích thước sân bóng đá 11 người

Kích thước sân luyện tập

Đối với kích thước sân bóng đá 11 người dành cho tập luyện, FIFA quy định chiều dài sân phải tối thiểu 90 mét và tối đa là 120 mét. Còn chiều rộng của sân tối đa là 45 mét và tối đa sẽ là 90 mét. Diện tích sân được quy định tiêu chuẩn từ 4050 đến 10800 m2.

Kích thước sân thi đấu

Còn đối với kích thước sân bóng đá 11 người cho thi đấu, chiều dài quy định tối thiểu là 100 mét và tối đa sẽ là 110 mét. Chiều rộng tiêu chuẩn tối thiểu là 64 mét và tối đa sẽ là 75 mét. Diện tích của một sân thi đấu tiêu chuẩn là từ 6400 đến 8250 mét. 

Quy định thiết kế sân bóng đá 11 người

Kích thước sân bóng đá 11 người gồm có: Đường giới hạn sân, khu vực cầu môn, khu vực vòng cấm địa, chấm phạt đền, vòng tròn giữa sân và khu vực khung thành. Cùng Mi tom tìm hiểu cấu tạo của sân bóng đá 11 người ở phần tiếp theo. 

Đường giới hạn sân

Đường giới hạn sân là ranh giới giữa các khu vực để cầu thủ cũng như trọng tài có thể phân biệt được các khu vực trên sân. Đường giới hạn sẽ được sơn màu trắng, chiều rộng đường giới hạn thường không quá 12 cm. Có những loại đường giới hạn như: 

  • Đường biên dọc: Là đường giới hạn có kích thước chạy dọc theo chiều dài của sân bóng. Để cầu thủ và trọng tại có thể phân biệt ranh giới trong sân và ngoài biên.
  • Đường biên ngang: Đường biên ngang ở vị trí cuối sân bóng. Chiều dài sẽ tương ứng với chiều rộng của sân bóng. 
  • Đường giữa sân: Là đường nằm chính giữa sân bóng để phân biệt phần sân của hai đội bóng. Chiều dài đường giữa sân sẽ bằng chiều rộng của sân bóng. 
  • Đường tròn giữa sân: Là đường tròn có bán kính 9m15 nằm ở tâm sân bóng. 

Khu vực cầu môn

Khu vực cầu môn hay còn được gọi là khu vực 5m50, tại khu vực này thủ môn sẽ có quyền chơi bóng bằng tay. Không một cầu thủ nào có thể ngăn cản thủ môn dịch chuyển trong khu vực này. Đây là khu vực trước khung thành của đội bóng, nơi thủ môn trấn giữ. 

Khu vực vòng cấm địa 

Kích thước sân bóng đá 11 người theo tiêu chuẩn mà FIFA quy định sẽ có chiều dài là 40,3 mét và chiều rộng là 16m50. Chiều dài sẽ được kẻ vuông góc với đường biên ngang, Chỉ riêng thủ môn mới có quyền chơi bóng bằng tay ở trong khu vực này. Cầu thủ phạm lỗi trong khu vực này rất dễ bị thổi penalty.

Kích thước về vòng cấm tại sân bóng đá 11 người 
Kích thước về vòng cấm tại sân bóng đá 11 người 

Chấm phạt đền

Chấm phạt đền là chấm chính diện của khung thành mỗi đội bóng. Từ chấm phạt đền đến khung thành rơi vào khoảng 11 mét. Chấm phạt đền là một hình tròn có đường kính từ 20 đến 22cm và được đánh màu trắng. Đây là vị trí để thực hiện những quả phạt đền hay còn gọi là penalty.

Khu vực vòng tròn giữa sân

Vòng tròn giữa sân là đường tròn có bán kính 9 mét với vị trí ở tâm sân bóng. Đây được xem là vị trí đặt bóng để bắt đầu một trận đấu. Khi giao bóng các cầu thủ đối phương sẽ không được phép đứng tại vòng tròn này. Bên cạnh đó, đây còn là vị trí thực hiện thủ tục trước trận đấu.

Cột cờ góc trên sân 11 người

Ở mỗi một sân bóng đá, sẽ có 4 cột cờ góc được đặt tại 4 góc của sân bóng. Cột cờ góc đều được làm theo tiêu chuẩn: 

  • Cột cờ góc không được thiết kế đầu nhọn
  • Chiều cao tối thiểu của cột cờ góc là 1m50
  • Cột cờ góc được cắm ở vị trí giao giữa đường biên dọc và đường biên ngang

Kích thước khung thành 

Khung thành tiêu chuẩn của sân bóng đá 11 người
Khung thành tiêu chuẩn của sân bóng đá 11 người

Theo tiêu chuẩn thiết kế kích thước sân bóng đá 11 người mà FIFA đề ra, khung thành sẽ có chiều rộng 7m32, chiều cao 2m44. Ngoài ra, khung thành còn được làm bằng nguyên liệu thép không gỉ để khung thành luôn được đảm bảo chắc chắn, cột thép sẽ có đường kính là 11cm. 

Một số quy định khác

Bên cạnh những quy định thiết kế về kích thước sân bóng đá 11 người, còn một vài quy định khác để có một sân bóng đá 11 người tiêu chuẩn như: Chiều cao cỏ, hệ thống thoát nước. Xem trực tiếp bóng đá đêm nay sẽ giúp các bạn hiểu thêm ở phần dưới đây.

Chiều cao của cỏ trên sân

Chiều cao của cỏ trong khoảng từ 25 đến 30mm, cỏ trong sân phải thường xuyên được kiểm tra và cắt bớt để phù hợp với tiêu chuẩn. cỏ phải cắt dọc theo những đường sọc trên sân để trọng tài có thể phát hiện được những điểm bóng rơi dễ hơn. Đồng thời có thể đưa ra những quyết định chuẩn nhất trong trận đấu.

Hệ thống thoát nước

Hệ thống thoát nước là một vấn đề quan trọng mà bất kể một sân bóng nào cũng cần phải để tâm đến. Lắp đặt hệ thống thoát nước để tránh trường hợp sân bóng ngập nước sau những trận mưa lớn. Hệ thống thoát nước sẽ được lắp đặt ở bên dưới để thuận tiện nhất cho sự di chuyển của các cầu thủ. 

Kết luận

Bài viết này, xem trực tiếp bóng đá đêm nay đã giúp giới thiệu đến bạn về kích thước sân bóng đá 11 người. Hy vọng qua bài viết này bạn có thể hiểu rõ hơn về kích thước tiêu chuẩn của một sân bóng đá 11 người.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *