Giải đáp: 1 lạng bằng bao nhiêu gam? Công thức quy đổi chuẩn xác nhất

1 lạng là bằng bao nhiêu gam

Trong đời sống hiện nay, các đơn vị đo khối lượng được sử dụng rất phổ biến như lạng, kilogam, gram… Thế nhưng, khi thực hiện quy đổi 1 lạng bằng bao nhiêu gam lại khiến nhiều người khá bối rối. Để biết đáp án chính xác, hãy theo dõi bài viết dưới đây của minute-pocket.com chúng tôi.

I. Giải thích các khái niệm cơ bản

Trước tiên, để biết được câu trả lời 1 lạng bằng bao nhiêu gam, chúng ta cùng nhau tìm hiểu khái quát về định nghĩa các đơn vị đo khối lượng này.

1. Lạng là gì?

1 lạng là bằng bao nhiêu gam
Lạng là đơn vị đo khối lượng cổ của người Việt

Cũng giống như tấn, tạ, yến, lạng là đơn vị đo lường trong những cuộc giao dịch của người xưa. Cho đến nay, lạng vẫn được giữ nguyên và sử dụng phổ biến trong đời sống hàng ngày. Tuy nhiên, lạng không nằm trong hệ đo lường quốc tế hay trong toán học.

Tại Trung Quốc, đơn vị lạng đã được chuẩn hóa tương đương với 50 gam. Còn tại Hồng Kông, 1 lạng được quy đổi bằng khoảng 38 gam. Đây là lí do khiến đơn vị lạng được sử dụng phổ biến tại các chợ, khu vực bán thực phẩm tại Việt Nam.

Ngoài ra, lạng còn là đơn vị đo lường trọng lượng của những kim loại quý như vàng, bạc… Khi nói đến những kim loại quý người Việt vẫn luôn dùng đơn vị lạng tương đương với lượng hay cây. Theo đó, 1 lượng hay 1 lạng, 1 cây trong trường hợp này tương đương với 37,5 gam. Và hiện nay, lạng vẫn được sử dụng phổ biến trong ngành đá quý, khu vực bán thực phẩm…

2. Gam là gì?

Gam là đơn vị đo lường khối lượng có giá trị thấp nhất trong hệ đo lường quốc tế. Đơn vị này được dùng để đo trọng lượng của những vật có kích thước nhỏ, viết tắt là gr. Công thức quy đổi của gam làm 1g bằng 1/10kg. Vậy 1 gam bằng bao nhiêu lạng, chúng ta đến với nội dung tiếp theo nhé.

II. 1 lạng bằng bao nhiêu gam?

1 lạng là bằng bao nhiêu gam
1 lạng bằng với 100 gam

Như đã đề cập ở trên, lạng là đơn vị đo khối lượng thời cổ được sử dụng phổ biến trong những phiên giao dịch của các tiểu thương ngoài chợ và trong ngành kim loại đá quý. Vậy 1 lạng bằng bao nhiêu gam?

Theo quy ước 1 lạng tương đương với 1/10kg, tức là 1 lạng bằng 0,1 kg. Dựa vào quy ước này, ta có thể dễ dàng tính 1 lạng bằng bao nhiêu gam như sau. Vì 1kg bằng 1000 gam. nên suy ra 1 lạng bằng 100 gam.

Như vậy, khi bạn đi chợ và thấy các tiểu thương dùng lạng để nói đến trọng lượng của món hàng thì tương đương với 1 lạng là 100gram, còn 2 lạng, 3 lạng, 5 lạng thì lần lượt được quy đổi là 200 gam, 300gam, 500gam…

Bên cạnh đó, theo đơn vị đo lường của người Việt xưa, 1 lạng còn được tính bằng 1/16 cân nên mới có câu kẻ tám lạng, người nửa cân. Vì thế theo đơn vị cũ 1 lạng tương đương với nửa cân.

III. Một số cách quy đổi từ lạng sang đơn vị khác

1 lạng là bằng bao nhiêu gam
Người xưa tính 1 lạng bằng 1/16 cân nên tương đương với nửa cân

Ngoài câu hỏi 1 lạng bằng bao nhiêu gam khiến nhiều người bối rối, thì việc quy đổi lạng sang các đơn vị khác cũng khiến nhiều người thắc mắc. Vậy nên, dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn đổi lạng sang một số đơn vị đo khối lượng phổ biến.

1. 1 lạng bằng bao nhiêu kg?

Kg là đơn vị đo khối lượng phổ biến thuộc hệ đo lường quốc tế. Kg dùng để đo những vật thể có trọng lượng lớn. Vậy nên, theo như thông tin đã đề cập 1 lạng bằng bao nhiêu gam trên đây, 1 lạng tương đương với 1/10kg, có nghĩa 1 lạng = 0,1kg.

2. 1 lạng bằng bao nhiêu yến?

Yến là đơn vị đo khối lượng của người Việt cổ, được sử dụng trong giao dịch đời thường. Theo như quy ước chung, 1 lạng bằng 1/100 yến và tương đương với 0,01 yến.

3. 1 lạng bằng bao nhiêu tạ?

Trong hệ đo lường cổ Việt Nam, tạ là đơn vị đo khối lượng. Thời Pháp thuộc một tạ có trọng lượng thay đổi khác nhau tùy theo từng loại mặt hàng. Theo đó, 1 tạ bằng 10 yến và 100 cân. Từ đây, chúng ta có thể dễ dàng tính được 1 lạng bằng bao nhiêu tạ. Theo đó, 1 lạng bằng 0,001 tạ.

4. 1 lạng bằng bao nhiêu tấn?

Tấn là đơn vị đo khối lượng thuộc hệ đo lường của người Việt xưa. Hiện nay 1 tấn tương đương với 1000 kg. Như vậy 1 lạng sẽ bằng 0,0001 tấn.

5. 1 lạng bằng bao gam trong ngành kim loại quý

1 lạng là bằng bao nhiêu gam
Trong ngành kim loại, đá quý 1 lạng bằng với 37,50 gram

Theo tiêu chuẩn chung, 1 lạng tương đương với 100 gam. Tuy nhiên, khi đo trọng lượng kim loại quý như vàng, bạc, bạch kim… tiêu chuẩn này không được áp dụng. Vậy lúc này, 1 lạng bằng bao nhiêu gam? Theo quy ước khi cần vàng, bạc 1 lạng bằng 37,50 gam.

IV. Cách quy đổi đơn vị đo khối lượng đơn giản

Hiện có 2 cách cơ bản mà bạn có thể áp dụng để chuyển đổi các đơn vị đo khối lượng cũng như quy đổi 1 lạng bằng bao nhiêu gam, đó là thủ công và sử dụng công cụ trực tuyến.

1. Cách đổi thủ công

Đây là cách quy đổi áp dụng từ kiến thực mà bạn đã được học trên ghế nhà trường. Ở đây, bạn chỉ cần nhớ đối với đơn vị đo khối lượng này sẽ lớn gấp 10 lần đơn vị ở đằng sau nó. Hiểu đơn giản như sau:

  • Khi đổi từ đơn vị lớn sang bé liền kề thì bạn chỉ cần nhân số đo với 10
  • Khi đổi từ đơn vị bé sang lớn liền kề thì bạn chỉ cần chia số đó với 10.

2. Sử dụng công cụ chuyển đổi trực tuyến

Ở đây, bạn có thể sử dụng công cụ tìm kiếm Google. Cách tìm kiếm rất đơn giản. Bạn chỉ cần nhấm vào thanh tìm kiếm của Google với công thức “X kg to Y”.

Như vậy, trên đây chúng tôi đã giúp bạn giải đáp chi tiết thắc mắc 1 lạng bằng bao nhiêu gam. Chắc hẳn sau khi hiểu rõ hơn về lạng, bạn đã tự tin hơn về đơn vị đo lường này và không còn phải bối rối về nó nữa. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã sẵn sàng thực hành việc quy đổi lạng sang các đơn vị khác để chủ động hơn trong việc buôn bán, kinh doanh. Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *