Caps Lock là gì? Những Kiến Thức Thú Vị Về Caps Lock!

Chắc hẳn những bạn hay sử dụng máy tính rất quen thuộc với phím Caps Lock, tuy nhiên nhiều bạn vẫn chưa hiểu rõ về phím Caps Lock là gì? Về nguồn gốc cũng như cách bật tắt Caps Lock như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

I. Caps Lock là gì?

Như các bạn đã biết thì Caps Lock là một phím trong bộ bàn phím máy tính,  đây là một phím tắt có chức năng tắt hoặc mở viết in hoa hoặc in thường khi bạn thực hiện gõ phím hoặc soạn thảo văn bản,..

Ví dụ như bạn muốn gõ “Việt Nam” thì bạn phải bật Caps Lock (viết hoa) sau đó tắt Caps Lock (viết in thường) rồi cứ tiếp tục gõ. 

Đây là một phím tắt khá tiện lợi khi bạn muốn gõ chữ in hoakhông cần ấn kèm thêm phím Shift.

Khi bật Caps Lock thì bàn phím sẽ sáng!

Thương ở các máy tính hiện nay khi bạn ấn phím Caps Lock thì sẽ sáng có thể sáng ở phím Caps Lock hoặc sáng cả bản phím,..

Và phím Caps Lock thì không tác dụng với số phím dấu đâu nhé!

II. Lịch sử ra đời phím Caps Lock

Chắc các bạn cũng rất tò mò về nguồn gốc ra đời của phím Caps Lock nhỉ? Cùng tìm hiểu nhé!

Thực ra phím Caps Lock có nguồn gốc từ phím Shift Lock trên máy chữ cơ học, ban đầu chúng ta phải nhấn phím Shift phím chữ để thay đổi ký hiệu chữ (như ngày nay là chữ hoa và chữ thường).

Lịch sử cụ thể ra đời phím Caps Lock!

Trải qua nhiều nhiều thay đổi dần dần con người không sử dụng nhấn giữ phím Shift liên tục để đánh chữ hoa thường nữa, cho đến năm 1984 phím Caps Lock nổi tiếng toàn cầu là IBM đã ra mắt bản tiêu chuẩn cho dòng máy tính và phím caps được chuẩn hóa từ đây!

Sau đó Caps lock được mọi người sử dụng nhiều  và thân thuộc dần.

III. Cách sử dụng phím Caps Lock

1. Chúng ta sử dụng phím Caps Lock khi nào?

Trong một số trường hợp sau chúng ta nên sử dụng Caps Lock:

  • Khi bạn gõ văn bản dài cần viết chữ in hoa.
  • Caps Lock dùng để viết tiêu đề văn bản.
Khi gõ mật khẩu một số chương trình sẽ hiển thị thông báo về phím Caps Lock!
  • Sử dụng Caps Lock sẽ nhanh hơn khi đánh máy, gõ văn bản thay bằng việc bạn dùng Shift + phím chữ.

2. Cách bật Caps Lock

Chỉ cần ấn vào phím Caps Lock là được nha!

Thực ra rất đơn giản thôi bạn chỉ cần ấn 1 lần vào phím Caps Lock ở bàn phím thì chức năng viết chữ in hoa sẽ được thực hiện khi bạn gõ phím chữ. Rất đơn giản khi bạn phải gõ một đoạn văn dài mà nhấn giữ phím Shift sẽ rất mất công đó!

3. Tắt phím Caps Lock

Tương tự như việc bật Caps Lock tắt cũng hoàn toàn như vậy bạn chỉ cần ấn thêm 1 lần nữa khi Caps Lock đang mở, vậy là các ký tự sẽ được viết bằng chữ thường, dễ dàng phải không các bạn!

Trên đây là toàn bộ thông tin về “Caps Lock là gì? Những Kiến Thức Thú Vị Về Caps Lock!” Hy vọng đem đến những thông tin thú vị cho bạn. Bạn đã hiểu rõ về phím Caps Lock chưa nào? Nếu có hãy để lại bình luận cho mọi người biết nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *